Lời thưa của Tổng Biên tập Tạp chí Nhà văn và Cuộc sống

12/08/2021 11:00

BBT Tạp chí Nhà văn và Cuộc sống xin trân trọng giới thiệu lời thưa của Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Tổng Biên tập Tạp chí Nhà văn và Cuộc sống trên Tạp chí số 1, Bộ mới (46).

Trước hết, thay mặt cho tòa soạn, tôi cám ơn các nhà văn ở trong và ngoài Hội Nhà văn, các quý vị và các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong những năm tháng đầy gian nan, vất vả này.

Hiện nay, Hội Nhà văn Việt Nam đang cải cách toàn diện, đặc biệt là việc nâng cao chất lượng hai ấn phẩm chính của Hội là báo Văn nghệ và tạp chí Nhà văn & cuộc sống.

Tờ Tạp chí mà các nhà văn và các quý vị, các bạn đang có trên tay đây là tờ Tạp chí văn chương đã có một truyền thống tốt đẹp. Chúng tôi vô cùng biết ơn các nhà văn Tổng Biên tập qua các thời kỳ: Nguyễn Đình Thi, Vũ Tú Nam, Nguyễn Thị Ngọc Tú, Hà Đình Cẩn, Nguyễn Trác, Võ Thị Xuân Hà, Nguyễn Trí Huân, cùng nhiều thế hệ các nhà văn trong các ban biên tập đã giữ được một nền nếp tốt đẹp, tạo tiền đề cho chúng tôi tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng để phù hợp với đòi hỏi ngày càng cao của đông đảo bạn đọc cả nước.

nh1-1628739742.jpg

Tạp chí Nhà văn và Cuộc sống

Tạp chí Nhà văn & Cuộc sống đã nhiều lần đổi tên, đổi khổ qua các thời kỳ. Việc thay đổi này là đòi hỏi cấp thiết của đời sống và bạn đọc để phù hợp với tình hình mới. Từ năm 1969 đến năm 1976 tạp chí có tên là Tác phẩm mới. Sau lại đổi là Tạp chí Văn học, tồn tại từ năm 1988-1989. Từ năm 1990-2013, tạp chí có tên là Nhà văn. Tháng 7-2013 hợp nhất với tạp chí Văn học nước ngoài, đổi thành Nhà văn & tác phẩm. Tuy nhiên, cái tên đã tồn tại trong 7 năm (từ 2013 cho đến hết năm 2020), hiện nay, cũng không còn thích hợp với tình hình mới nữa. Bởi đã là nhà văn thì phải có tác phẩm rồi. Điều cần đặt ra bây giờ là sự gắn bó của nhà văn với cuộc sống, đưa hiện thực cuộc sống vào các trang viết sinh động, mới mẻ và sâu sắc. Vì thế, chúng tôi muốn tạp chí có tên Nhà văn & cuộc sống. Với tên mới này, chúng tôi hi vọng các nhà văn sẽ không quay lưng lại cuộc sống, luôn có trách nhiệm sâu sắc và đầy đủ của mình, thể hiện trong sáng tác và cả trong đời sống xã hội.

Khuôn khổ Tạp chí Nhà văn & Tác phẩm xưa nay là 20x28cm, rất lỡ cỡ. Đặt trên giá sách rất khó và mang theo cũng không tiện. Chúng tôi được phép đổi khổ thành 18x25cm sẽ phù hợp hơn. Chúng tôi đang cố gắng để tạp chí có có nội dung không cũ, bạn đọc

có thể giữ trên giá sách và đọc lâu dài. Trước mắt, tạp chí vẫn ra 2 tháng 1 kì. Rồi tiến tới ra hàng tháng.

Tạp chí sẽ có nhiều chuyên mục: "Nhà văn & Tác phẩm; Nhà văn với cuộc sống; Nhà văn đọc sách; Nhà văn với Văn hóa, xã hội; Chuyện vui các nhà văn; Văn học nước ngoài; Nhà văn với Nhà trường". Riêng chuyên mục này, chúng tôi dành cho các thầy cô, các em học sinh, sinh viên và ngành giáo dục với cái nhìn cảm thông và xây dựng. Các thầy cô và các em có thể trò chuyện cùng các nhà văn có tác phẩm trong chương trình học của nhà trường. Qua chuyên mục, thầy và trò có thể biết các nhà văn học văn thế nào? Các nhà văn muốn thầy cô giảng như thế nào về tác phẩm của mình. Và nếu là thầy cô giáo, các nhà văn sẽ giảng tác phẩm của mình như thế nào. Sẽ rất thú vị.

Chúng tôi cũng không tăng giá, vẫn giữ 70 ngàn đồng một số, để bạn đọc dễ mua và tạp chí đến được với đông đảo bạn đọc.

Tạp chí là cơ quan sự nghiệp có thu, không có kinh phí của nhà nước. Đây là một thách thức không nhỏ đối với chúng tôi. Tổ chức làm sao để có tờ Tạp chí hấp dẫn, sinh động đã khó. Nhưng để có một tờ tạp chí hay, hấp dẫn, mới mẻ và sinh động còn khó hơn nhiều. Điều này nằm ngoài chúng tôi và phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà văn và bạn viết cả nước. Chúng tôi mong các nhà văn và bạn viết, bạn đọc cả nước và các nhà văn, bạn viết người Việt ở nước ngoài hãy gửi về tạp chí những sáng tác hay nhất của mình. Chúng tôi luôn mong được là người bạn đường thủy chung, tri kỷ luôn đồng hành cùng các quí vị trong mọi vui buồn, gian khó.

Chúng tôi cũng mong nhận được lời góp ý nhằm tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện để tờ tạp chí của chúng ta không ngừng cải tiến, ngày một hay hơn, thiết thực hơn.

Xin chân thành cảm ơn các quý vị và các bạn.

Thay mặt Ban Biên tập

Nhà thơ TRẦN ĐĂNG KHOA

 

BBT